แผ่นสังกะสี แผ่นซิงค์

มาชู รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับสังกะสีพอเป็นสังเขปมาไว้ให้ตามนี้ครับ

     สังกะสี เป็นโลหะที่มีการผลิตและนำมาใช้ประโยชน์เมื่อประมาณ 600 ปีมาแล้ว โดยช่วงแรกจะมีการใช้มากในแถบอินเดียและจีน มีการผลิตเครื่องใช้ที่ทำจากโลหะสังกะสีผสม และนำสังกะสีออกไซด์มาผสมถ่านหินเพื่อใช้ทำเครื่องปั้นดินเผา สำหรับกระบวนการผลิตโลหะสังกะสีที่เป็นต้นแบบของเทคโนโลยีการถลุงสังกะสีในปัจจุบันถูกคิดค้นในปี ค.ศ. 1738 โดยวิลเลียม แชมเปี้ยน ทำให้มีการใช้สังกะสีกันอย่างแพร่หลาย และถือเป็นโลหะที่มีปริมาณการใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับสี่ในปัจจุบัน รองลงมาจาก เหล็ก อลูมิเนียม และ ทองแดง

การใช้ประโยชน์ของโลหะสังกะสี
      สังกะสี เป็นโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ มีความเหนียวน้อย(เปราะ) อัตราการยืดตัวน้อยและมีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถก่อให้เกิดพิษได้เนื่องจากการรวมตัวกับออกซิเจนเป็นสังกะสีออกไซด์ได้ง่าย เป็นควันสีขาวที่อันตราย

ประโยชน์ของโลหะสังกะสีแบ่งตามลักษณะการนำไปใช้
       สังกะสี  ใช้เคลือบผิวเหล็ก เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและการผุกร่อน โดยสังกะสีจะทำหน้าที่ป้องกัน2ขั้นตอนคือ ขั้นแรก จะทำหน้าที่ป้องกันผิวเหล็กไม่ให้สัมผัสกับอากาศหรือสารอย่างอื่น และหากเกิดรอยขีดข่วนหรือผุกร่อนจนถึงผิวเหล็กแล้ว สังกะสีจะจะทำหน้าที่ Galvanic Action คือโลหะสังกะสี (มีคุณสมบัติทางเคมีไฟฟ้าสูงหว่าเหล็ก) จะทำตัวเป็นขั้วบวกและดึง ออกซิเจน มาทำปฏิกิริยาเกิดเป็นสนิมแทนเหล็ก ทำให้ผิวเหล็กไม่ผุกร่อน แม้ผิวเหล็กจะสัมผัสกับอากาศ การใช้งานด้านนี้มีสัดส่วนมากที่สุดโดยคิดเป็นร้อยละ 45-50 ของการบริโภคสังกะสีทั้งหมด

สังกะสี  ใช้ทำทองเหลืองโดยผสมกับโละทองแดง และอาจมีโลหะอื่นๆผสมเพื่อเพิ่มคุณสมบัติเฉพาะ เช่น ตะกั่ว อลูมิเนียม ดีบุุก พลวง แมงกานีส

สังกะสีออกไซด์  ใช้ในอุตสาหกรรมยาง เซรามิก ยา สีสะท้อนแสง  สังกะสีซัลเฟตใช้ในการผลิตสารทำใยสังเคราะห์เรย่อน สังกะสีคลอไรด์ใช้ทำยาดับกลิ่นปาก ยาฆ่าเชื้อ และยารักษาเนื้อไม้ไม่ให้ผุและติดไฟง่าย

สังกะสีฝุ่น ใช้ในการผลิตสารเคมีที่ใช้ในการพิมพ์และย้อมผ้า ใช้ผสมกับอลูมิเนียมผงเพื่อแก้น้ำกระด้าง ใช้เป็นสารผลิตก๊าซในคอนกรีตทำให้ได้รูพรุน ใช้ไปเร่งสารในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ช่วยให้เกิดการคายไฮโดรเจนในการทำสบู่จากขี้ผึ้งพาราฟิน และยังใช้ทำดอกไม้ไฟ ผงไฟแฟลช อุตสาหกรรมน้ำตาล และกระดาษ

สังกะสี ใช้ทำโลหะผสมสำหรับงานหล่อ เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวต่ำจึงทำให้มีคุณสมบัตืที่ดี ง่ายต่อการขึ้นรูป ทนทาน กลึงไสตกแต่งง่าย มีสีสันสวยงาม โลหะผสมที่สำคัญได้แก่ อลูมิเนียม แมกนีเซียม และทองแดง สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยโลหะสังกะสีผสมมีมากมาย เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ ลูกบิดประตู ของเล่นเด็ก เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือกล อุปกรณ์สำนักงาน ท่อน้ำ เป็นต้น
Powered by MakeWebEasy.com